Khảo sát chất lượng sữa bò tươi tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội

  • Cam Thị Thu Hà
  • Phạm Hồng Ngân
  • Trương Lan Oanh
  • Nguyễn Thị Trang
Từ khóa: Sữa tươi, chất lượng, vi khuẩn, Phù Đổng.

Tóm tắt

80 mẫu sữa thu thập tại các nông hộ và các trạm thu gom sữa trên địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã được dùng để đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng và mức độ nhiễm tổng số vi khuẩn hiếu khí, Escherichia coli, Salmonella spp. và Staphylococcus aureus. Kết quả phân tích cho thấy, chất lượng các mẫu sữa đạt tiêu chuẩn về độ tươi, hàm lượng đạm, chất béo và chất khô ở mức trung bình (theo TCVN). Số mẫu sữa không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về tổng số vi khuẩn hiếu khí là 26/80 (32,5%), vi khuẩn E. coli là 15/80 (18,75%), vi khuẩn Salmonella spp. là 3/80 (3,75%) và vi khuẩn Staphylococcus aureus là 11/80 (13,75%). Một số chủng vi khuẩn phân lập được gồm E. coli, Salmonella, Staphylococcus aureus có độc lực cao, 86,67% đến 100% gây chết chuột bạch thí nghiệm trong vòng 48 giờ sau gây nhiễm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-09-28
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học