Thực trạng ô nhiễm vi khuẩn Campylobacter spp. và tính kháng kháng sinh của một số chủng Campylobacter phân lập được trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ thịt gà tại Bắc Giang

  • Trương Thị Hương Giang
  • Đặng Thị Thanh Sơn
  • Trương Thị Quý Dương
  • Trần Thị Nhật
  • Phạm Thị Ngọc
Từ khóa: Campylobacter spp, Kháng kháng sinh, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Campylobacter spp

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Campylobacter trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ thịt gà tại tỉnh Bắc Giang. Trong tổng số 122 mẫu thu thập từ trang trại, lò mổ và nơi tiêu thụ (cửa hàng hoặc siêu thị), đã phân lập được 90/122 mẫu nhiễm vi khuẩn Campylobacter (chiếm 73,77%) với tỷ lệ của từng loại mẫu bị nhiễm như sau, mẫu phân chiếm 83,3% (25/30 mẫu), mẫu manh tràng chiếm 95,45% (42/44 mẫu), và mẫu thịt gà chiếm 47,92% (23/48 mẫu). Kết quả thử
nghiệm tính mẫn cảm của 150 chủng vi khuẩn Campylobacter đối với 8 loại kháng sinh thông dụng cho thấy 100% các chủng Campylobacter phân lập được kháng với ít nhất 2 loại kháng sinh. Tỷ lệ kháng kháng sinh của các chủng Campylobacter là khá cao, từ 52,67% (kháng nitrofurantoin) đến
100% (kháng ampicilline). Kết quả nghiên cứu này cho thấy tiềm ẩn nguy cơ về kháng thuốc trong điều trị người bị nhiễm Campylobacter là rất cao.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-05-17
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học