Đặc điểm của vi khuẩn đa kháng phân lập từ cá rô đồng và tiềm năng phòng ngừa bằng các hợp chất tự nhiên

  • Nguyễn Thành Luân
Từ khóa: cá rô đồng, kháng kháng sinh, vi khuẩn Vibrio

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, đặc điểm của các chủng vi khuẩn phân lập từ cá rô đồng nghi nhiễm bệnh được khảo sát bao gồm mức độ mẫn cảm với các loại kháng sinh, độc lực gây chết cá, và hoạt tính kháng của các hợp chất chiết xuất từ thực vật đối với các chủng vi khuẩn phân lập được. Tổng số 30 chủng vi khuẩn, giống Vibrio (10 chủng) và non-Vibrio (20 chủng) được phân lập có biểu hiện kháng với 9 loại kháng sinh khảo sát. Có 11/12 chủng kháng với ít nhất 5 loại kháng sinh. Tất cả 12 chủng khảo sát đều nhạy cảm với ciprofloxacin, nhưng loại kháng sinh này hiện nay đã bị cấm sử dung trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam và các chủng vi khuẩn này có thể gây chết cá rô đồng giống từ 40% đến 90% trong gây nhiễm thực nghiệm (105CFU/con, i.p). Khảo sát hoạt tính của các hợp chất chiết
xuất từ thực vật đối với các chủng vi khuẩn ở nghiên cứu này cho thấy 2 hợp chất TT1 và TT2 có hiệu quả kháng các chủng vi khuẩn (NV5M và V7L) có độc lực cao, gây chết cá. Kết quả trên cũng cho thấy rằng việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh cho thủy sản ở Việt Nam cần phải
được kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Sử dụng các hợp chất chiết xuất từ thực vật thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản sẽ là liệu pháp an toàn. Nghiên cứu tiếp theo về phân tử (gen kháng kháng sinh, plasmid của vi khuẩn) cần được thực hiện nhằm tăng hiệu quả kiểm soát việc sử dụng kháng sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường để bảo vệ sức khỏe con người

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-02
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học