Xác định số lượng vi khuẩn Campylobacter trên thịt gà bán lẻ tại Hải PHòng và Hà Nội

  • Lưu Quỳnh Hương
  • Lê Thị Hồng Nhung
  • Phạm Thị Ngọc
  • Nguyễn Thị Thu Hằng
Từ khóa: Campylobacter, ô nhiễm, thịt gà, chợ bán lẻ

Tóm tắt

Campylobacter là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến trên thế giới với nguồn truyền lây chính là thịt gà. Tổng số 400 mẫu thịt gà thu thập tại các chợ bán lẻ ở Hải Phòng và Hà Nội đã được kiểm tra, xác định mức độ ô nhiễm, định lượng Campylobacter theo ISO 10272-2. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mẫu thịt gà bị nhiễm Campylobacter tại Hải Phòng là 22% và Hà Nội là 29%, số
lượng Campylobacter có trong mẫu thịt gà bị ô nhiễm dao động trong khoảng 5,0x101 – 8,77x103 CFU/g tại Hải Phòng và 1,5x101 – 1,36x104 CFU/g tại Hà Nội. Trong đó, chủng Campylobacter jejuni chiếm 31/44 (70,45%), tiếp theo là chủng Campylobacter coli là 9/44 (20,45%) và một số chủng Campylobacter khác là 4/44 (9,1%). Tỷ lệ mẫu thịt gà bị ô nhiễm vi khuẩn Campylobacter
như trên là khá cao và có thể là nguyên nhân gây ngộ độc cho người tiêu dùng tại chợ bán lẻ thịt gia cầm ở Hải Phòng và Hà Nội.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học