Nghiên cứu sự thích nghi của vịt biển 15 - đại xuyên với các nước mặn trong nước uống tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang

  • Trần Tiến Lên
  • Thái Quốc Hiếu
  • Lê Thị Hồng Nhớ
  • Lê Phương Thảo
  • Lê Vĩnh Nguyên Hân
  • Phạm Văn Vang
  • Trần Văn Chính
  • Trần Thị Dân
  • Nguyễn Ngọc Tuân
Từ khóa: Vịt biển 15 - Đại Xuyên, thích nghi, độ mặn, năng suất, sinh lý sinh hóa máu, chất lượng thịt, tỉnh Tiền Giang

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá khả năng thích nghi của vịt biển 15 – Đại Xuyên (sau đây gọi tắt là vịt biển) khi uống nước có 4 độ mặn khác nhau (lô I: độ mặn từ 6-11‰, lô II: độ mặn từ 12-17‰, lô III: độ mặn từ 18-23‰ và lô IV: độ mặn từ 24 -29‰) trong giai đoạn 4-10 tuần tuổi (30 - 70 ngày tuổi),
được nuôi tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2018 (120 con/lô). Tỷ lệ sống của vịt đạt 100% ở lô thí nghiệm I, II khi vịt biển uống nước có độ mặn thấp hơn 18‰, khối lượng vịt biển giảm dần từ lô thí nghiệm I đến lô thí nghiệm IV, nồng độ mặn của nước uống càng cao thì tuyến muối của vịt càng phát triển, khối lượng tuyến muối của vịt biển 70 ngày tuổi ở lô IV cao hơn ở 3 lô còn lại. Có sự biến động của một số chỉ tiêu sinh hóa, sinh lý máu khi vịt biển uống nước có độ mặn khác nhau, chất lượng thịt khi vịt biển ở 70 ngày tuổi giảm dần khi độ mặn của nước uống tăng dần.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học