So sánh ảnh hưởng của nghệ và chè xanh trong phòng tiêu chảy ở lợn

  • Phạm Minh Hằng
  • Phạm Thu Thúy
  • Trương Văn Dung
  • Nguyễn Viết Không
Từ khóa: Chè xanh, nghệ, lợn, tiêu chảy, thí nghiệm

Tóm tắt

Nghệ (Curcuma longa L.) và chè xanh (Camellia sinensis) là hai loại cây thảo dược được sử dụng rộng rãi và trồng tại Việt Nam. Cả hai đều chứa hợp chất polyphenol có tác dụng ức chế vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Tuy nhiên việc sử dụng nghệ và chè xanh trong phòng trị bệnh thì mới chỉ được thực hiện ở người. Mục đích của nghiên cứu này là so sánh ảnh hưởng của nghệ và chè xanh kết hợp với vi khuẩn Lactobacillus acidophilus đến hiệu suất tăng trưởng và phòng tiêu chảy ở lợn. Kết quả thí nghiệm cho thấy sau 8 tuần sử dụng nghệ và chè xanh để phòng tiêu chảy ở lợn đã có tác động rõ rệt về mức tăng trọng của lợn ở 2 lô thí nghiệm (với chè xanh và với nghệ) so với lợn ở lô đối chứng (P<0,05). Lợn ở 2 lô thí nghiệm với nghệ và với chè xanh đều không có hiện tượng phân lỏng và điểm phân > 2. Vi sinh vật tổng số, tổng số Escherichia coli trong phân của lợn ở lô thí nghiệm với chè xanh thấp hơn so với phân của lợn ở lô thí nghiệm với nghệ và thấp hơn đáng kể so với phân của lợn ở lô đối chứng (P<0,05). Không phát hiện vi khuẩn Salmonella spp., Porcine epidemic diarrhea virus
(PEDV), Transmissible gastro-enteritis virus (TGEV) và Rotavirus trong phân của lợn ở 2 lô thí nghiệm với chè xanh và với nghệ

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-05
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học