Khả năng kiểm soát bệnh viêm ruột hoại tử trên gà thịt của một sản phẩm probiotic có chứa Bacillus amyloliquefaciens

  • Lê Văn Chiến
  • Nguyễn Thị Thu Năm
  • Lê Thanh Hiền
Từ khóa: Bacillus amyloliquefaciens, viêm ruột hoại tử, probiotic, gà thịt

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm thử nghiệm khả năng kiểm soát viêm ruột hoại tử (NE) đồng thời cải thiện năng suất và chất lượng thịt gà ở gà nuôi thịt của một sản phẩm probiotic có chứa Bacillus
amyloliquefaciens. Gà thí nghiệm được chia làm 3 lô: Lô A (không sử dụng probiotic và có gây bệnh NE), lô B (có sử dụng probiotic và có gây bệnh NE), lô đối chứng âm C (không sử dụng probiotic và không gây bệnh NE). Kết quả thử nghiệm cho thấy việc bổ sung probiotic vào thức ăn cho gà vẫn có thể duy trì hiệu quả chăn nuôi trong giai đoạn gà có bệnh viêm ruột hoại tử do cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) và giảm bệnh tích NE trên ruột non. Ngoài ra, probiotic còn giúp cải thiện chất lượng thịt thông qua giá trị pH thịt, màu sắc của da, ức gà sau giết mổ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-05
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học