Xác định một số yếu tố tự nhiên và xã hội liên quan đến tỷ lệ mẫu dương tính virus cúm A tại Hà Nội

  • Nguyễn Viết Không
  • Phạm Minh Hằng
Từ khóa: Cúm gia cầm, chợ gia cầm sống, khí hậu, xã hội, lưu hành

Tóm tắt

Virus cúm gia cầm là nguyên nhân tàn phá kinh tế trong chăn nuôi gia cầm và có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Hệ sinh thái của virus chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tự nhiên và xã hội. Mục đích của nghiên cứu này là xác định mối quan hệ giữa tỷ lệ mẫu dương tính virus cúm A tại các
huyện ngoại thành Hà Nội và các yếu tố khí hậu, xã hội. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trung bình mẫu dương tính cúm A là 18,85%; virus cúm A (non-H5) là 15,95%; H5 là 2,92%; N1 là 0,4% và N6 là 0,1%. Các tháng 1, 3, 4 và 8 có tỷ lệ mẫu dương tính virus cúm A và cúm A/H5 cao hơn so với các
tháng khác và trong ba loại mẫu vịt, gà và môi trường thì mẫu vịt có tỷ lệ mẫu dương tính cúm A, H5, và N6 cao nhất. Các yếu tố nhiệt độ và giờ nắng liên quan chặt đến tỷ lệ mẫu dương tính virus cúm A và các yếu tố độ ẩm và giờ nắng liên quan chặt đến tỷ lệ mẫu dương tính virus cúm A/H5

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-07
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học