Khả năng ức chế ve chó (Rhipicepphalus Sanguineus) của chất chiết từ hạt mãng cầu ta (Annona Squamosa)

  • Võ Thị Trà An
  • Ngô Thị Mỹ Liên
Từ khóa: Chất chiết, hạt mãng cầu, ức chế, ve chó

Tóm tắt

Sử dụng thảo dược trong phòng trị bệnh cho vật nuôi sẽ góp phần giảm sử dụng hóa chất để phát triển chăn nuôi bền vững. Nghiên cứu này thử nghiệm sử dụng chất chiết từ hạt mãng cầu (Annona squamosa) để ức chế ve chó Rhipicephalus sanguineus. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận chất chiết từ hạt mãng cầu ta với dung môi chiết xuất là ethanol đã ức chế 50% số ve từ 1- 8 phút; 75% số ve từ 1-10 phút, 90% số ve từ 1-11 phút và ức chế 100% số ve ở phút thứ 25. Trong khi đó, chất chiết từ hạt mãng cầu ta với dung
môi chiết xuất là methanol đã ức chế 50% số ve từ 1- 6 phút, 75% số ve từ 1-10 phút, 90% số ve từ 1-25 phút và ức chế 100% số ve ở phút thứ 44. Như vậy, kết quả thử nghiệm bước đầu cho thấy chất chiết từ hạt mãng cầu ta có thể dùng để kiểm soát ve chó R. sanguineus.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-08
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học