Đánh giá ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus subtilis BA-B2013 đối với tăng trọng và số lượng vi khuẩn đường ruột của gà

  • Cam Thị Thu Hà
Từ khóa: Bacillus subtilis Ba-B2013, tăng trọng, vi khuẩn

Tóm tắt

Nghiên cứu này được tiến hành để đánh giá hiệu quả của chủng vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013 đối với tăng trọng và số lượng một số vi khuẩn đường ruột của gà thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy giá trị tăng
trọng bình quân theo ngày (ADG) của gà ở lô thí nghiệm có bổ sung chế phẩm chứa Bacillus subtilis Ba-B2013 với tỷ lệ 0,2% (20,32 g/con/ngày) cao hơn so với gà ở lô thí nghiệm có bổ sung chế phẩm chứa Bacillus subtilis
Ba-B2013 với tỷ lệ 0,1% (20,18 g/con/ngày) (P < 0,05). Gà ở cả hai lô bổ sung chế phẩm vi sinh trên đều có hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) thấp hơn so với gà ở lô đối chứng (P < 0,05), FCR của gà ở lô đối chứng, lô bổ sung 0,1% và 0,2% chế phẩm visinh trên lần lượt là 3,63; 3,43 và 3,41. Số lượng vi khuẩn gây bệnh đường ruột của gà ở lô thí nghiệm giảm có ý nghĩa so với gà ở lô đối chứng,số lượng E. coli giảm từ 5,59 log10CFU/g xuống 3,95 log10CFU/g; số lượng vi khuẩn Salmonella spp. giảm từ 2,21 log10CFU/g xuống 1,55 log10CFU/g; số lượng vi khuẩn C. perfringens giảm từ 2,28 log10CFU/g xuống 1,80 log10CFU/g.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-09-15
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học