Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn Esherichia Coli phân lập từ thịt (lợn, gà) tại chợ bán lẻ thuộc Huyện Gia Lâm, Hà Nội

  • Hoàng Minh Đức
  • Cam Thị Thu Hà
  • Phạm Hồng Ngân
  • Hoàng Minh Sơn
  • Lê Văn Hùng
  • Trần Văn Nên
  • Vũ Thị Thu Trà
  • Vũ Văn Hoạt
  • Lê Văn Tùng
Từ khóa: E. coli, kháng kháng sinh, ESBL

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành với mục đích xác định tỷ lệ lưu hành và tính kháng kháng sinh của vi khuẩn E. coli phân lập từ 120 mẫu (60 thịt gà và 60 thịt lợn) được thu thập từ 4 chợ bán lẻ trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy các mẫu thịt gà và thịt lợn nhiễm vi
khuẩn E. coli với tỷ lệ rất cao; lần lượt là 96,7% và 83,3%. Tất cả các chủng vi khuẩn phân lập được đều kháng với ít nhất 1 loại kháng sinh, tỷ lệ kháng cao với tetracycline (96,3%) và erythromycin (92,6%). Phần lớn các chủng phân lập được (91,7%) có thể kháng từ 3 loại kháng sinh trở lên. Trong đó, hơn một nửa (52,8%) số chủng E. coli có khả năng sản sinh men ESBL. Tỷ lệ phát hiện gen blaCTX-M, blaTEM và blaSHV ở các chủng E. coli có kiểu hình ESBL lần lượt là 78,9%; 35,1% và 12,3%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-15
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học