Đánh giá tình trạng sức khỏe đường ruột qua số lượng Lactobacillus và Coliforms, E.Coli trên heo cai sữa

  • Đỗ Thiên Thái
  • Lê Quang Thìn
  • Trần Thị Quỳnh Lan
Từ khóa: Tỷ lệ Lactobacillus:Coliforms, E. coli, cai sữa

Tóm tắt

Đánh giá tình trạng sức khỏe đường ruột của heo cai sữa đã được thực hiện ở 2 trại heo quy mô công nghiệp. Mẫu phân được lấy tại thời điểm một ngày trước khi heo con cai sữa (heo con cai sữa ở 26 ngày tuổi) và 4 thời điểm sau cai sữa đến khi heo đạt 44 ngày tuổi. Số lượng vi khuẩn Lactobacillus của hai
trại tại thời điểm một ngày trước cai sữa ở mức 7,80 log CFU/g (trại A) và 7,98 log CFU/g (trại B) và có khuynh hướng giảm vào ngày đầu tiên sau cai sữa (27 ngày tuổi). Sau cai sữa 6 ngày (heo 32 ngày tuổi), số lượng Lactobacillus duy trì ở mức độ ổn định trong khoảng 8,05 log CFU/g đến 8,50 log CFU/g cho đến khi heo đạt 44 ngày tuổi. Số lượng vi khuẩn Coliforms từ các mẫu phân nằm trong khoảng 6,01 log (CFU/g) đến 6,55 log (CFU/g) trong suốt giai đoạn khảo sát. Số lượng vi khuẩn E. coli (ở mức 6 log CFU/g) thấp hơn số lượng có thể gây tiêu chảy trên heo con. Trước cai sữa, 20% tổng số mẫu khảo sát của cả trại A và B có tỷ lệ Lactobacillus:Coliforms ≤ 1,3 cho thấy nguy cơ tiêu chảy thấp; tuy nhiên sau cai sữa một ngày 60% số mẫu có tỷ lệ Lactobacillus: Coliforms ≤ 1,3 cho thấy sự thay đổi rất nhanh của hệ vi sinh
vật đường ruột liên quan đến nguy cơ tiêu chảy trên heo và cần ưu tiên biện pháp phòng bệnh cho đàn heo 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-11-06
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học