SỰ THUẦN CHỦNG VÀ TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA SÂM ĐẠI HÀNH (Eleutherine subaphylla

  • Huỳnh Kim Diệu

Tóm tắt

TÓM TẮT

30 mẫu thân hành Sâm đại hành được thu thập từ nhiều nơi thuộc tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang và Kiên Giang được điện di protein bằng phương pháp SDS-PAGE và thử hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp pha loãng trong thạch (xác định nồng độ ức chế tối thiểu MIC) trên 8 chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Streptococcus faecalis, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella spp., Aeromonas hydrophila, Edwardsiella ictaluri và Edwardsiella tarda.

 Kết quả cho thấy các mẫu sâm đại hành oacó 15 dãy băng protein khác nhau với tỉ lệ cá thể đa hình là 40%, tỉ lệ băng protein đa hình 6,7%, chỉ số đa dạng về kiểu gen HEP = 0,46, rõ nhất là chỉ số đa dạng về kiểu hình Ho = 2,76 và số allele hiệu quả SENA =0,86. Như vậy, Sâm đại hành không thuần chủng, được chia làm 11 dòng, tính kháng khuẩn của các dòng trên vi khuẩn thử nghiệm có khác nhau, nhưng tất cả đều tác động rất tốt trên Staphylococcus aureus (MIC=256-512µg/ml), kế đến Streptococcus faecalis (MIC=512-1024µg/ml), yếu hơn trên Pseudomonas aeruginosa và Aeromonas hydrophila (MIC=2048-4096µg/ml), kháng khuẩn yếu nhất trên Escherichia coli và Salmonella spp. (MIC=4096µg/ml). Đặc biệt Sâm đại hành kháng khuẩn rất mạnh trên vi khuẩn gây bệnh gan thận mủ và nhiễm khuẩn huyết trên cá Edwardsiella ictaluri (MIC=16-32µg/ml) và Edwardsiella tarda (MIC=64-128µg/ml). Trong các dòng Sâm đại hành, dòng 1 khả năng kháng các vi khuẩn thử nghiệm mạnh nhất.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-12-12
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học