Chế tạo nano berberin và đánh giá khả năng kháng nấm Candida albicans.

  • Nguyễn Hữu Tuyển1*, Phan Thị Kim Ngân1, Mai Ngọc Tuấn Anh1, Hoàng Thùy Dương1, Lâm Hoàng Anh Thư1, Phạm Tiến Dũng1, Phạm Thanh Hồng2, Ngô Võ Kế Thành1
Từ khóa: berberin, Candida albicans, kháng sinh thực vật, phương pháp nghiền quay.

Tóm tắt

Berberin là một akaloid thực vật có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kháng ung thư, hạ đường huyết… Tuy nhiên, việc ứng dụng berberin trong dược phẩm vẫn còn hạn chế do ít tan trong nước và sinh khả dụng thấp. Trong nghiên cứu này, nhằm cải thiện sinh khả dụng và tăng tiềm năng ứng dụng của berberin trong dược phẩm; nano berberin được tạo ra bằng phương pháp nghiền quay với sự hỗ trợ của bi Zirconium. Tính chất hạt nano berberin tạo ra được khảo sát bằng phương pháp chụp FE-SEEM, TEM, DLS và XRD. Hoạt tính kháng nấm Candida albicans được đánh giá trong điều kiện invitro. Kết quả cho thấy, nano berberin được tạo ra với kích thước hạt trung bình khoảng 60 nm sau 120 giờ nghiền quay và nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) ghi nhận đối với nấm Candida albicans là 1024 µg/ml.

Tác giả

Nguyễn Hữu Tuyển1*, Phan Thị Kim Ngân1, Mai Ngọc Tuấn Anh1, Hoàng Thùy Dương1, Lâm Hoàng Anh Thư1, Phạm Tiến Dũng1, Phạm Thanh Hồng2, Ngô Võ Kế Thành1

1Trung tâm Nghiên cứu triển khai, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh
2 Trường Đại học Văn Lang

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-09-08
Chuyên mục
KHOA HỌC Y - DƯỢC