Nghiên cứu xây dựng công thức tạo sản phẩm bột nêm dinh dưỡng từ bột đạm thủy phân phụ phẩm cá tra

  • Bùi Thị Thu Hiền*, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Thị Điềm, Bùi Thị Minh Nguyệt
  • Đào Văn Hào, Lê Xuân Quế, Trương Vĩnh Thành
Từ khóa: bột đạm, bột nêm, cá tra, phụ phẩm, thủy phân.

Tóm tắt

Quá trình chế biến cá tra đã tạo ra một số phụ phẩm có giá trị kinh tế và sinh học như đầu, xương, vây, nhưng các sản phẩm này vẫn chưa được tận dụng triệt để. Bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra có hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị hấp dẫn được sử dụng làm nguyên liệu chính trong sản xuất một số sản phẩm thực phẩm giá trị gia tăng. Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng được công thức tạo sản phẩm bột nêm từ bột đạm thủy phân phụ phẩm cá tra. Các thành phần chính như bột đạm cá tra, tinh bột, gia vị cơ bản (muối, đường, bột hành, gừng, tiêu...) được nghiên cứu và lựa chọn trong công thức tạo bột nêm. Nghiên cứu xác định tỷ lệ các thành phần nguyên liệu chính được thực hiện với 25-45% bột đạm từ phụ phẩm cá tra kết hợp với 20-35% tinh bột biến tính; 16-24% muối; 5-20% đường kính; 0,5-2% hỗn hợp gia vị bột hành, bột gừng, bột tiêu. Chất lượng sản phẩm được đánh giá thông qua các chỉ tiêu cảm quan, hàm lượng protein, carbohydrat... Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được công thức sản xuất sản phẩm bột nêm dinh dưỡng từ bột đạm thủy phân phụ phẩm cá tra có hàm lượng protein 18-22%, carbohydrat 30-33%, hàm lượng muối 18-20%, hàm ẩm ≤10% và các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đạt yêu cầu theo các quy định hiện hành.

Tác giả

Bùi Thị Thu Hiền*, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Thị Điềm, Bùi Thị Minh Nguyệt

Viện Nghiên cứu hải sản

Đào Văn Hào, Lê Xuân Quế, Trương Vĩnh Thành

Công ty Cổ phần đầu tư du lịch và phát triển thủy sản

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-24
Chuyên mục
KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ