Yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh Streptococcosis ở cá rô phi (Oreochromis sp.) nuôi nước ngọt

  • Trương Thị Mỹ Hạnh*, Phan Thị Vân, Lê Thị Mây, Nguyễn Hữu Nghĩa, Đặng Thị Lụa
  • Võ Văn Nha
  • Nguyễn Đình Xuân Quý
Từ khóa: cá rô phi, nước ngọt, Streptococcosis, yếu tố nguy cơ.

Tóm tắt

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến sự xuất hiện của bệnh Streptococcosis ở cá rô phi nuôi nước ngọt tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, An Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp được xác định dựa trên kết quả thu được từ hoạt động quan trắc chủ động, theo dõi, phân tích một số thông số môi trường và sự xuất hiện bệnh ở cá rô phi trong khoảng thời gian 2012-2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy, NO2-N>0,25 mg/l là mối nguy lớn nhất liên quan đến bệnh Streptococcosis ở cá rô phi với tỷ suất chênh OR=37,4; tiếp đến lần lượt là các yếu tố nhiệt độ ≥30oC (OR=16,5), H2S>0,02 mg/l (OR=10), NH3>1 mg/l (OR=8,2), mật độ Streptococcus spp. ≥1000 cfu/ml (OR=6,9) và thấp nhất là pH>8,5 (OR=2,5). Nhu cầu ôxy hóa học (COD)>10 mg/l và NH4-N>1 mg/l là 2 yếu tố được xác định có tính tương quan dương nhưng không phải là yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh Streptococcosis ở cá rô phi. Phân tích kết quả các yếu tố ôxy hòa tan (DO), mật độ Aeromonas spp. và vi khuẩn hiếu khí tổng số cho thấy chúng không có tính tương quan và không phải là yếu tố nguy cơ liên quan đối với bệnh Streptococcosis ở cá rô phi.

Tác giả

Trương Thị Mỹ Hạnh*, Phan Thị Vân, Lê Thị Mây, Nguyễn Hữu Nghĩa, Đặng Thị Lụa

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1

Võ Văn Nha

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3

Nguyễn Đình Xuân Quý

Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản Vùng I

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-22
Chuyên mục
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP