Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng sinh tổng hợp protease từ các sản phẩm đậu nành lên men

  • Lê Thị Ngọc Hân, Võ Thị Ngọc Điệp, Trịnh Thị Tuyết Hoa, Nguyễn Văn Thành
  • Lê Thị Ngọc Hân*
Từ khóa: Bacillus, lên men, protease, vi khuẩn.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục đích phân lập và tuyển chọn các dòng vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng sinh protease từ sản phẩm đậu nành lên men. Sử dụng phương pháp đo đường kính vòng thủy phân (halo) trên môi trường Skim milk agar (SMA) và lên men trong môi trường lỏng để đánh giá khả năng sinh protease. Từ các sản phẩm đậu nành lên men thu tại 2 địa phương là An Giang và Cần Thơ, đã phân lập được 29 dòng vi khuẩn. Qua kết quả khảo sát về đặc điểm hình thái và sinh hóa cho thấy 29 dòng vi khuẩn trên thuộc chi Bacillus. Kết quả kiểm tra khả năng sinh protease trên đĩa SMA đã tuyển chọn được 8 dòng có đường kính vòng halo lớn. Trong môi trường lên men lỏng với mật số 106 tế bào/ml, pH 7,2 ở 37oC trong 48 giờ, chọn được dòng ML01 cho hoạt tính protease đặc hiệu cao nhất 185,92 U/mg. Kết quả phân tích trình tự vùng gen 16S rRNA của dòng ML01 cho thấy có mối quan hệ cao với trình tự của Bacillus subtilis.

Tác giả

Lê Thị Ngọc Hân, Võ Thị Ngọc Điệp, Trịnh Thị Tuyết Hoa, Nguyễn Văn Thành

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ

Lê Thị Ngọc Hân*

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-08-23
Chuyên mục
KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ