Tác dụng hạ sốt của cao chiết Bàng biển, Bạch đầu ông và Tiết dê trên mô hình thỏ gây sốt bằng lipopolysaccharid

  • Lê Thị Xoan*, Nguyễn Thi Phượng, Nguyễn Văn Hiệp, Phạm Thị Nguyệt Hằng, Nguyễn Văn Tài
Từ khóa: Bạch đầu ông, Bàng biển, hạ sốt, lipopolysaccharid, Tiết dê

Tóm tắt

Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá tác dụng hạ sốt của các cao chiết Bàng biển (Calotropis gigantea), Bạch đầu ông (Vernonia cinerea) và Tiết dê (Cissampelos pareira). Thỏ thí nghiệm sau khi uống các cao chiết dược liệu hoặc thuốc đối chứng dương paracetamol được gây sốt bằng cách tiêm tĩnh mạch dung dịch lipopolysaccharide (LPS). Kết quả cho thấy, cao chiết cồn Bàng biển và Bạch đầu ông ở liều 125 và 250 mg/kg và paracetamol liều 150 mg/kg có tác dụng hạ sốt đáng kể trên thỏ gây sốt bằng LPS. Hơn thế nữa, cao phân đoạn ethyl acetate (50 mg/kg) của Bàng biển có tác dụng hạ sốt trên mô hình này, trong khi các phân đoạn dichloromethan, n-butanol hay cắn nước của Bàng biển lại không thể hiện tác dụng này. Nghiên cứu đã gợi ý rằng, cao chiết cồn Bàng biển và Bạch đầu ông có tác dụng hạ sốt và các thành phần hoạt chất có trong phân đoạn ethyl acetate của Bàng biển đóng vai trò quan trọng đối với tác dụng hạ sốt của dược liệu này.

Tác giả

Lê Thị Xoan*, Nguyễn Thi Phượng, Nguyễn Văn Hiệp, Phạm Thị Nguyệt Hằng, Nguyễn Văn Tài

Viện Dược liệu

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-12-28