Khảo sát ảnh hưởng của một số nguồn cacbon và nitơ đến khả năng sinh trưởng và kháng khuẩn của chủng Streptomyces sp. HM9 phân lập từ hải miên.

  • Phạm Thị Miền*
  • Lê Kiều Hân, Nguyễn Thị Kim Cúc
Từ khóa: hoạt tính kháng khuẩn, nguồn cacbon, nguồn nitơ, Streptomyces.

Tóm tắt

Từ rất lâu xạ khuẩn Streptomyces đã được biết đến như là nguồn sinh các chất tự nhiên có hoạt tính sinh học. Trong nghiên cứu này, xạ khuẩn biển Streptomyces HM9 phân lập từ hải miên được tối ưu hóa môi trường với một số nguồn cacbon (C) và nitơ (N) khác nhau nhằm đánh giá khả năng sinh chất KS phổ rộng. Tinh bột và (NH4)2SO4 là nguồn C và N thích hợp cho sinh trưởng của HM9. Tinh bột và casein thích hợp cho chủng HM9 kháng lại vi khuẩn Vibrio, trong khi lactose và NH4Cl tác động tốt nhất đến hoạt động kháng khuẩn của HM9 đối với chủng kiểm định chuẩn Bacillus subtilis ATCC 6633

Tác giả

Phạm Thị Miền*

Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Lê Kiều Hân, Nguyễn Thị Kim Cúc

Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nha Trang

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-24