Thành phần hóa học và khả năng kháng nấm Malassezia gây bệnh trên da người của tinh dầu Hương nhu tía (Ocimum sanctum L.) trồng tại Hà Nội

  • Trần Bảo Trâm, Đào Ngọc Ánh, Trần Bình Minh, Đỗ Thị Kim Trang, Vũ Xuân Tạo*
  • Đào Ngọc Ánh, Trần Văn Tuấn
Từ khóa: Hương nhu tía (Ocimum sanctum L.), kháng nấm, Malassezia furfur, Malassezia globosa, tinh dầu.

Tóm tắt

Các loài nấm Malassezia có thể gây ra một số bệnh ngoài da nghiêm trọng trên người. Các thuốc kháng nấm được sử dụng phổ biến hiện nay trong điều trị các bệnh liên quan đến nấm Malassezia thuộc nhóm azole. Tuy nhiên, tình trạng mẫn cảm, kháng thuốc do sử dụng không đúng cách khiến người dùng lo ngại. Gần đây, việc nghiên cứu sử dụng các loại tinh dầu thảo dược trong kiểm soát nấm Malassezia đang được quan tâm. Nghiên cứu này đã phân tích và nhận diện được 19 chất trong thành phần hóa học của tinh dầu Hương nhu tía (Ocimum sanctum L.), trong đó, eugenol là hợp chất chính chiếm tới 42,4%...

Tác giả

Trần Bảo Trâm, Đào Ngọc Ánh, Trần Bình Minh, Đỗ Thị Kim Trang, Vũ Xuân Tạo*

Trung tâm Sinh học Thực nghiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ

Đào Ngọc Ánh, Trần Văn Tuấn

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-20