Khả năng ức chế Helicobacter pylori của một số mẫu cao chiết methanol từ thực vật thu tại tỉnh Lâm Đồng

  • Phan Nhã Hòa*
  • Phạm Bảo Yên
Từ khóa: cao chiết methanol thực vật, H. pylori, khả năng ức chế vi khuẩn.

Tóm tắt

Helicobacter pylori được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm nguyên nhân loại I đẫn đến ung thư dạ dày. Trong dân gian đã có nhiều bài thuốc từ thảo dược được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã đánh giá khả năng ức chế H. pylori in vitro của một số mẫu cao chiết methanol thực vật thu tại tỉnh Lâm Đồng bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch. Kết quả nghiên cứu xác định được 10 mẫu cao chiết thực vật có khả năng ức chế H. pylori tại nồng độ 100 mg/ml, trong đó có 5 mẫu ức chế 100% (Hoàng liên gai, Cốc kèn Mã Lai, Tràng quả trãi, An điền mềm, Aralia) và 5 mẫu ức chế với đường kính vòng vô khuẩn 6-7 mm (Mạo đài, Chua ngút, Vàng lồ bụi, Móng tai Langbiang, Hoa anh đào). Đây là những kết quả đầu tiên về tác dụng kháng H. pylori của các loài thực vật và là cơ sở để tiếp tục tìm kiếm các mẫu có tiềm năng phát triển làm thuốc điều trị H. pylori tại Việt Nam.

Tác giả

Phan Nhã Hòa*

Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Phạm Bảo Yên

Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Enzyme và Protein, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-20