Nghiên cứu xử lý nước thải chế biến bánh tráng quy mô sản xuất hộ gia đình bằng mô hình lọc dòng ngược bùn sinh học

  • Vũ Thị Minh Châu*, Nguyễn Trọng Hiệp
  • Lê Thu Thủy
Từ khóa: bể USBF, bùn hoạt tính, nước thải chế biến bánh tráng, xử lý nước thải.

Tóm tắt

Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu xử lý nước thải chế biến bánh tráng quy mô sản xuất hộ gia đình bằng mô hình lọc dòng ngược bùn sinh học (USBF - Upflow sludge blanket filtration) trong phòng thí nghiệm công suất 108 l/ngày.đêm. Bùn hoạt tính sau 12 ngày hoạt hóa đạt mật độ vi sinh vật 2,8x1011 CFU/ml, SV30 (thể tích bùn lắng) 380 ml/l và SVI (thể tích bùn thường) 116,6 ml/g. Thí nghiệm xử lý nước thải trong phòng thí nghiệm với các thông số vận hành đã được khảo sát như: DO (ôxy hòa tan) =2,5, pH=7, COD (nhu cầu ôxy hóa học) đầu vào khoảng 1.000 mg/l, thời gian lưu 16 giờ cho hiệu suất xử lý TSS (tổng rắn lơ lửng), COD và BOD5 (nhu cầu ôxy sinh học) lần lượt tương ứng là 72, 91 và 95%, đạt tiêu chuẩn cột B theo QCVN 40:2011/BTNMT.

Tác giả

Vũ Thị Minh Châu*, Nguyễn Trọng Hiệp

Chi nhánh phía Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Lê Thu Thủy

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-24
Chuyên mục
KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ