Xây dựng quy trình kỹ thuật ươm và chăm sóc cây hồ tiêu (Piper nigrum L.) giai đoạn sau in vitro

  • Nguyễn Thị Mai, Trương Hồng
  • Nguyễn Hắc Hiển
  • Ninh Thị Thảo∗
Từ khóa: hồ tiêu, in vitro, Piper nigrum L., Vĩnh Linh, vườn ươm.

Tóm tắt

Nghiên cứu này được tiến hành nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu Vĩnh Linh in vitro ở giai đoạn vườn ươm. Kết quả cho thấy, việc huấn luyện cây hồ tiêu in vitro bằng cách đặt bình nuôi cây đậy kín nắp trong vườn ươm 2 tuần đã làm tăng tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng của cây. Các cây in vitro cần phải đạt khối lượng 0,7-0,9 g trước khi được trồng vào bầu ươm cây chứa giá thể với tỷ lệ đất đỏ bazan:phân bò:xơ dừa:trấu hun là 5:2:2:1. Bón phân NPK nồng độ 0,2% xen kẽ với phân bón lá Nupe 0,2% định kỳ 2 tuần/lần giúp cây hồ tiêu sinh trưởng tốt và đạt tiêu chuẩn xuất vườn sau khoảng 5 tháng. Kết quả nghiên cứu đã thiết lập được quy trình kỹ thuật ươm và chăm sóc cây giống hồ tiêu sau giai đoạn in vitro, góp phần hoàn thiện
quy trình sản xuất cây giống hồ tiêu bằng phương pháp vi nhân giống.

Tác giả

Nguyễn Thị Mai, Trương Hồng

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

Nguyễn Hắc Hiển

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk

Ninh Thị Thảo∗

Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-09-22
Chuyên mục
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP