Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chế phẩm Trichoderma phòng trừ bệnh vàng lá - thối rễ trên cây có múi

  • Nguyễn Tiến Dũng*, Quách Thị Hạnh, Nguyễn Thị Minh Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Phan Lệ Nga, Trần Phú Thắng, Trương Tuấn Oanh, Nguyễn Đức Thuận
  • Nguyễn Thị Thúy, Cao Thị Thu Dung
Từ khóa: bệnh vàng lá - thối rễ, cây có múi, sinh khối, Trichoderma.

Tóm tắt

Nghiên cứu điều kiện nhân sinh khối và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ nấm Trichoderma bón cho cây có múi là cần thiết, giúp cải tạo đất và phòng trừ nấm Fusarium sp., Phytophthora sp. gây bệnh vàng lá - thối rễ. Nghiên cứu sử dụng 2 chủng nấm Trichoderma đối kháng cao để nhân nuôi là Trichoderma harzianum 22.QH (T.haz.22.QH) và Trichoderma asperellum 11.TT (T.asp.11.TT). Môi trường lỏng với thành phần gồm dịch chiết từ 150 g giá đậu + 30 g đường + 1 g urê + 1 g KH2PO4 + 0,5 g MgSO4cho lượng sinh khối nấm Trichoderma đạt cao nhất (4,35±0,48 g/l) sau 1 ngày. Môi trường lên men rắn sử dụng cơ chất lúa nguyên hạt ninh nhừ và 10% dịch nấm Trichoderma là thích hợp cho nấm phát triển nhanh, mật độ bào tử đạt 8,82x109 CFU/g cơ chất và thu sinh khối nấm sau 5-6 ngày nuôi cấy. Sản xuất phân hữu cơ vi sinh sử dụng 100% phân chuồng hoặc 50% bã mía + 50% phân chuồng với 6-8 kg chế phẩm Trichoderma và thu sinh khối phân sau 60 ngày ủ...

Tác giả

Nguyễn Tiến Dũng*, Quách Thị Hạnh, Nguyễn Thị Minh Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Phan Lệ Nga, Trần Phú Thắng, Trương Tuấn Oanh, Nguyễn Đức Thuận

Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ

Nguyễn Thị Thúy, Cao Thị Thu Dung

Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Trường Đại học Vinh

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-09-22
Chuyên mục
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP