Phở thuở ban đầu/“Phở” in the early times.

  • Nguyễn Xuân Hiển

Tóm tắt

TÓM TẮT

Căn cứ vào các nguồn tư liệu hình ảnh và sách báo, tác giả xác định những cột mốc thời gian gắn liền với sự phát triển của phở trong giai đoạn đầu. Theo đó, vào những năm đầu của thế kỷ 20, người Hoa gốc Quảng Đông đã du nhập món hàng rong ngưu nhục phấn vào Việt Nam, chủ yếu là ở Hà Nội. Từ 1912-1915, món ngưu nhục phấn bị “Hà Nội hóa” để trở thành món phở. Đến thập niên 1920, phở đã thay thế hoàn toàn, trở thành món ăn phổ biến của người Hà Nội, rồi từ đây lan tỏa vào Sài Gòn và nhiều vùng miền khác. Ở những cột mốc lịch sử tiếp theo (1945, 1954, 1975…), dù ở hoàn cảnh nào, phở cũng có sự điều chỉnh về cách thức chế biến, mở rộng địa bàn và đều thành công trong mọi môi trường mới.

ABSTRACT

Based on sources of pictures and books, the author identify landmarks of time associated with the development of “phở” in the early stages. Accordingly, in the early years of the 20th century, the Cantonese Chinese introduced the “ngưu nhục phấn” (beef noodles) to Vietnam, chiefly Hanoi. From 1912-1915, the “ngưu nhục phấn” (beef noodles) became the “special food of Hanoi” called “phở”. Since the 1920s, “phở” has completely become a popular dish of the Hanoi people, and from there, it spread to Saigon and other regions. In the next landmarks of time (1945, 1954, 1975 ...), in any circumstances, “phở” was always adjusted, expanded and successful in every new environment.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-08-18
Chuyên mục
VĂN HOÁ - LỊCH SỬ