Nếp cẩm nếp than./Nếp cẩm and nếp than (violet glutinous rice and black glutinous rice).

  • Nguyễn Xuân Hiển

Tóm tắt

Bài viết giới thiệu sơ lược về đặc điểm, các thành phần hóa học cơ bản, phẩm chất, giá trị dinh dưỡng của các loại gạo tẻ và gạo nếp, đặc biệt là nếp cẩm và nếp than. Bài viết cũng đề cập vai trò của hai giống lúa nếp này trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong đời sống tín ngưỡng của các dân tộc vùng Đông Nam Á - quê hương của những “hạt ngọc trời” mà cho đến nay con người vẫn chưa thể hiểu biết một cách thấu đáo.
ABSTRACT
NẾP CẨM AND NẾP THAN (VIOLET GLUTINOUS RICE AND BLACK GLUTINOUS RICE)
The article introduces briefly the characteristics, basic chemical compositions, quality and nutritional value of ordinary rice and sticky rice, especially nếp cẩm and nếp than (violet glutinous rice and black glutinous rice). The article also mentions the role of these two glutinous rice varieties in daily meals as well as in the religious life of the peoples of Southeast Asia - the homeland of the “heaven jades” which have not been fully known.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-25
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG