Hương thơm hạt gạo./Fragrance of Rice.

  • Nguyễn Xuân Hiển

Tóm tắt

Gạo thơm là loại gạo lý tưởng trong quan niệm ẩm thực của người Việt và Việt Nam có khá nhiều giống lúa thơm là đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương. Tuy vậy, cho đến nay, gạo thơm Việt Nam vẫn chưa có những thương hiệu nổi tiếng được thế giới ưa chuộng, thậm chí hạt gạo Việt Nam nói chung còn chưa được những thị trường khắt khe chấp nhận. Ngay ở trong nước, các loại gạo thơm truyền thống của người Việt cũng bị gạo thơm của các quốc gia láng giềng lấn lướt.Từ những kết quả nghiên cứu về các giống lúa thơm mà tác giả thu thập được trong nhiều năm, bài viết này trình bày khái quát về các giống lúa thơm Việt Nam, có so sánh với các giống lúa thơm nổi tiếng trên thế giới, cả cái cách mà các nước đã bảo tồn và nâng tầm giá trị hạt gạo thơm của họ, để người đọc cùng suy ngẫm về bài học nâng cao giá trị của hạt gạo Việt Nam.
ABSTRACT
                                                  FRAGRANCE OF RICE
Fragrant rice is the ideal rice in Vietnamese meals, and there are varieties of fragrant rice which are local specialties. However, there is not any famous brand for Vietnamese fragrant rice in the world; almost every Vietnamese rice has not accepted by fastidious markets. Even in domestic market, Vietnamese traditional fragrant rice are also overwhelmed by those of neighboring countries.From the results of the studies on varieties of fragrant rice that the author has collected for many years, this article presents an overview of Vietnamese fragrant rice varieties, compares them with other famous fragrant rice varieties in the world as well as the way the countries have preserved and enhanced the value of their fragrant rice so that readers can think of the ways to enhance the value of  Vietnamese rice.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-03-28
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG