Chùm Ngây: loài cây vạn năng có khả năng phát triển ở vùng đất khắc nghiệt/Chùm Ngây: The multipurpose tree species for hard site condition zone

  • Đỗ Xuân Cẩm

Tóm tắt

Cây Moringa oleifera, hay còn gọi là “cây thần diệu”, là loài cây toàn nhiệt đới được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng như Ben tree, Drumstick tree, Benzolive tree, West Indian ben, Moringa tree, Miracle tree…và ở Việt Nam, có tên gọi là “cây chùm ngây”. Hầu hết các bộ phận của cây đều ăn được và đã từng được loài người sử dụng. Những công dụng từ cây Moringa bao gồm: thức ăn gia súc, khí sinh học, thuốc nhuộm xanh, chất dinh dưỡng từ lá, phân xanh, nhựa, mật, sản phầm y học, trồng làm cảnh, trồng làm hàng rào phòng hộ, thuốc trừ sâu sinh học, bột giấy, dây thừng, ta-nanh, chất trử trùng nước. Dầu hạt Moringa cũng được biết như dầu Ben, một loại dầu phổ biến ở các nước Tây phương. Nó được dùng để trộn dầu giấm, lau chùi và làm trơn máy móc, dùng trong kỹ nghệ nước hoa và các sản phẩm chăm sóc tóc. Hạt và hoa cũng được dùng để ăn tươi như rau sống, chiên xào, nghiền thành bột để làm trà hoặc cà ri. Tác dụng vạn năng như thế nên chùm ngây hoàn toàn phù hợp với tên gọi “cây thần diệu”.

ABSTRACT

Moringa oleifera, or the miracle tree, is a pan-tropical species that is known by such regional names as Ben tree, Drumstick tree, Benzolive tree, West Indian ben, Moringa tree, Miracle tree…and in Vietnam, that is known by name “cây chùm ngây”. All parts of Moringa tree are edible and have long been consumed by humans. The many uses for Moringa include: animal forage, biogas, blue dye, fertilizer, foliar nutrient, green manure, gum, honey, medicine, ornamental plantings, fencing, biopesticide, pulp, rope, tannin, water purification. Moringa seed oil is also known as Ben oil. It have been used in salads, for machine lubrication, and in the manufacture of perfume and hair care products. Seeds and flowers are also eaten green, roasted, powdered and steeped for tea or used in curries. Such a multipurpose species deserves the name “miracle tree”.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-04-16
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG