Xây dựng quy trình định lượng delphinidin chlorid từ cao khô Vaccinium angustifolium

Developing a method of quantifying delphinidin chloride in dry extract from Vaccinium angustifolium

  • Ngô Lê Thảo Dung, Nguyễn Dân Phúc, Nguyễn Mạnh Huy
Từ khóa: Anthocyanin, cao khô, delphinidin chlorid, HPLC-PDA, Vaccinium angustifolium

Tóm tắt

   Đặt vấn đề: Vaccinium angustifolium (việt quất bụi thấp), thuộc họ Đỗ quyên (Ericaceae) là loại quả mọng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, có thành phần chính là anthocyanin - một loại flavonoid có nhiều tác dụng sinh học như chống oxy hóa, chống ung thư và kháng viêm. Delphinidin là hoạt chất thuộc nhóm anthocyanin có nhiều trong các loại quả mọng như dâu, việt quất, nho… Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát và xây dựng quy trình định lượng delphinidin chlorid trong V. angustifolium bằng phương pháp HPLC-PDA.
   Đối tượng - phương pháp: Chuẩn delphinidin chlorid ≥ 98,0% HPLC (Xian Plant Bio - Engineering Co., Ltd), cao khô Vaccinium angustifolium (Changsha Vigorous-tech Co., Ltd). Các điều kiện sắc ký được khảo sát bao gồm hệ pha động (5% acid formic trong nước - acetonitrile chế độ gradient), thể tích tiêm ở 10 µL, tốc độ dòng ở 1,0 mL/ phút và nhiệt độ cột 25°C. Các điều kiện chiết được khảo sát bao gồm tỉ lệ dung môi chiết (methanol:HCl) với 4 tỉ lệ là 6:4, 7:3, 8:2, 9:1; thời gian thủy phân ở 30 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút và 150 phút; tốc độ ly tâm 6.000 vòng/phút, 10.000 vòng/phút và 12.000 vòng/phút.
   Kết quả: Điều kiện chiết xuất tối ưu với tỉ lệ dung môi methanol:HCl là 9:1, thời gian thủy phân là 150 phút và tốc độ ly tâm 6.000 vòng/phút. Quy trình phân tích được thẩm định và đạt theo quy định của AOAC.
   Kết luận: Quy trình chiết và định lượng delphinidin chlorid trong cao khô V. angustifolium bằng HPLC-PDA đã được xây dựng thành công.

Abstract

   Introduction: Vaccinium angustifolium (Ericaceae) is a low-growing shrub native to North America, and its main ingredient is anthocyanin. Anthocyanin is a polyphenolic compound belonging to the flavonoid class. It has many health-related benefits, such as antioxidant, anticancer, and anti-inflammatory effects. Delphinidin is a polyphenolic compound that belongs to the anthocyanin class. It occurs in a variety of berries, including blueberries, strawberries, and grapes. This study surveyed and developed a method for quantifying delphinidin chloride in dry extract from V. angustifolium via HPLC-PDA.
   Materials and methods: Delphinidin chloride standard (≥ 98,0% HPLC, Xian Plant Bio - Engineering Co., Ltd) and V. angustifolium dry extract (Changsha Vigorous-tech Co., Ltd.) were used. Chromatographic conditions were a mobile phase (5% aqueous formic acid - acetonitrile gradient), an injection volume of 10 µL with a flow rate of 1.0 mL/min, and a column temperature of 25°C. The extraction conditions were four extraction solvent ratios (methanol:HCl): 6:4, 7:3, 8:2, and 9:1; hydrolysis times of 30, 60, 90, 120, and 150 minutes; and centrifugal speeds of 6,000, 10,000, and 12,000 rpm.
   Results: The optimum conditions for extracting delphinidin chloride were a solvent ratio of 9:1 (methanol:HCl), a hydrolysis time of 150 minutes, and a centrifugal speed of 6,000 rpm. The analytical process was found valid according to AOAC criteria.
   Conclusion: The procedure for extracting and quantifying delphinidin chloride in V. angustifolium dry extract using HPLC-PDA was successfully developed.

DOI: 10.59715/pntjmp.3.3.16

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-07-20
Chuyên mục
Nghiên cứu (Original Research)