KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN TÁCH CHIẾT VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA CỦA DỊCH CHIẾT TỪ THÂN CÂY XƯƠNG RỒNG BÀ CÓ GAI (Opuntia dillenii (Ker Gawl.) Haw.) MỌC Ở TỈNH PHÚ YÊN

  • Phan Quỳnh Trâm

Tóm tắt

Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp chiết Soxhlet cho hiệu quả tách chiết các hợp chất chống oxy hóa từ thân cây xương rồng bà có gai Opuntia dillenii cao hơn so với phương pháp ngâm tĩnh. Điều kiện thích hợp để tách chiết các hợp chất chống oxy hóa từ thân cây xương rồng bà có gai ở giai đoạn trưởng thành bằng phương pháp chiết Soxhlet như sau: dung môi ethanol 95%, tỷ lệ rắn/lỏng là 1/30, thời gian chiết 5 giờ, nhiệt độ chiết 78ºC. Dịch chiết thu được trong điều kiện này có hàm lượng polyphenol tổng số và hàm lượng flavonoid tổng số khá cao với giá trị tương ứng là 143,14±1,71 mg GAE/g DW và 50,46±0,25 mg QE/ DW. Đồng thời dịch chiết cũng thể hiện khả năng khử gốc tự do DDPH ở mức rất cao với giá trị IC50  là 9,9 µg/ml so với mẫu đối chứng vitamin C - 14,02 µg/ml. Những kết quả trên cho thấy, dịch chiết từ thân cây xương rồng bà có gai  là một nguồn nguyên liệu tiềm năng để chiết xuất các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên và phát triển các loại thực phẩm chức năng hoặc các công thức thuốc sau này.

Từ khóa: xương rồng bà có gai, dịch chiết, polyphenol tổng số, flavonoid tổng số, hoạt tính chống oxy hóa

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-13
Chuyên mục
Bài viết