ẢNH HƯỞNG CỦA ACID BÉO KHÔNG NO ASTAXANTHIN TRONG THỨC ĂN LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA TÔM HÙM BÔNG (PANULIRUS ORNATUS) GIAI ĐOẠN PUERULUS ĐẾN CON GIỐNG ĐEN <1,5g

  • Trần Thị Thanh Nga

Tóm tắt

Một thử nghiệm trong 6 tuần đã được tiến hành với tôm hùm (Panulirus ornatus) giai đoạn puerulus giống trắng có trọng lượng trung bình (0,027g ÷ 0,029g), để đánh giá sự cần thiết phải bổ sung astaxanthin (Carophyll Pink 10%) trong khẩu phần ăn cho tôm hùm được nuôi trong hệ thống ngoài trời với thức ăn tự chế biến. Các chế độ ăn được xây dựng với mức protein là 55 ÷ 60%. Ba mức của astaxanthin bổ sung (60mg.kg-1, 70mg.kg-1, 80mg.kg-1), Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống ở các nghiệm thức đều >73%; với chế độ ăn có chứa 80mg.kg-1 astaxanthin,  tôm hùm có sức tăng trưởng (1,19 ± 0,024)(g), thấp nhất ở thức ăn bổ sung 60mg.kg-1 tương ứng (1,07± 0,031); cao nhất ở nghiệm thức 70mg.kg-1 tương ứng (1,21 ± 0,021)(g). Tuy nhiên, thống kê (One-way ANOVA) cho thấy không có sự khác biệt về tăng trưởng và tỷ lệ sống giữa các lô thí nghiệm (P ≥ 0.05) khi cho tôm ăn thức ăn có chứa các mức độ khác nhau của astaxanthin.

Từ khóa: tôm hùm bông, puerulus, thức ăn tự chế.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-17
Chuyên mục
Bài viết