Sử dụng chế phẩm Bekimi để phòng bệnh do vi khuẩn Aeromonas sp. gây ra trên cá dĩa (Symphysodon sp.)

  • Nguyễn Thoại Ân
  • Đoàn Thị Quỳnh Hương
  • Nguyễn Thị Hiếu Trang
  • Phan Trọng Nghĩa
  • Dương Ngọc Kiều Thi

Tóm tắt

Vi khuẩn Aeromons hydrophila CD1 là nguyên nhân gây bệnh xuất huyết trên cá dĩa được phân lập. Để phòng bệnh do vi khuẩn này gây ra, chế phẩm Bekimi có nguồn gốc từ thảo dược với thành phần chính là lá trầu (Piper betle) được sử dụng. Kết quả cho thấy chế phẩm có khả năng kháng khuẩn mạnh đối với Aeromonas hydrophila CD1 với đường kính vòng tròn kháng khuẩn là 20,73 ± 0,87mm. Nồng độ Bekimi được pha loãng với tỉ lệ 1:10 có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Cá dĩa được cho ăn thức ăn có trộn chế phẩm với nồng độ 100ml/1kg trước khi gây cảm nhiễm 7 ngày sẽ có khả năng phòng được bệnh, cá không có dấu hiệu bị xuất huyết với tỉ lệ sống 77,78%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-07-25