ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN THU HÁI VÀ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN ĐẾN CHẤT LƯỢNG SÂM BỐ CHÍNH (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.) SAU THU HOẠCH

  • Phạm Thị Hà Vân
  • Nguyễn Châu Anh
  • Trần Thị Nguyệt
Từ khóa: Sâm Bố Chính; sau thu hoạch; bảo quản

Tóm tắt

Sâm Bố Chính (Abelmoschus sagittifolius) là dược liệu quý được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây, tuy nhiên, sâm có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị thối nhũn. Tiến hành xác định thời gian thu hoạch, bao bì bảo quản thích hợp nhằm tăng thời gian tồn trữ, đồng thời đánh giá ảnh hưởng thời gian hấp và nhiệt độ sấy đối lưu đến chất lượng Sâm Bố Chính sau sấy. Kết quả nghiên cứu ghi nhận thời gian thu hoạch sâm là 12 tháng sau trồng sẽ cho năng suất, dược tính cao. Sâm Bố Chính tươi khi được bao bằng túi MAP (Modified Atmosphere Packaging) tỉ lệ hao hụt khối lượng, tỉ lệ hư hỏng thấp hơn so với mẫu đối chứng, bảo quản 12 ngày ở điều kiện nhiệt độ 20 ± 20C, độ ẩm 80 ± 5%. Thời gian hấp sâm trong 5 phút giúp độ biến đổi màu sắc ít, hàm lượng saponin tổng, polyphenol tổng, chất nhầy được bảo toàn. Nhiệt độ sấy đối lưu 550C phù hợp giữ được chất lượng dinh dưỡng, độ cảm quan của nguyên liệu Sâm Bố Chính khô.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-18