NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NÉN BAO PHIM CHỨA CAO CHIẾT THÂN RỄ CÂY SÂM ĐÁ (Curcuma Singularis Gagnep.)

  • La Thị Hồng Lan
  • Lê Thành Long
  • Hoàng Nghĩa Sơn
  • Bùi Đình Thạch
  • Vũ Quang Đạo
  • Nguyễn Thị Thương Huyền
  • Đoàn Chính Chung
Từ khóa: cây Sâm đá; viên nén bao phim; germacrone

Tóm tắt

Cây Sâm đá còn gọi là cây khỏe, tên khoa học là Curcuma singularis, thuộc chi Nghệ (Curcuma), họ Gừng (Zingiberaceae). Theo y học cổ truyền, thân rễ cây Sâm đá thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng sinh lực. Tuy nhiên, cao chiết Sâm đá thường có vị đắng nhẹ và khó tiêu hoá khi sử dụng làm thuốc. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng quy trình bào chế viên nén bao phim có chứa cao chiết thân rễ cây Sâm đá. Cao chiết Sâm đá được kiểm tra và đạt các chỉ tiêu chất lượng cơ sở (theo Dược điển Việt Nam V – DĐVN V) trước khi sử dụng để bào chế viên nén. Tinh bột bắp được sử dụng để điều chế cao khô Sâm đá. Viên nén chứa cao khô Sâm đá được bào chế bằng kĩ thuật nén trực tiếp và phối trộn cao khô với các tá dược khác nhau. Sau đó, viên nén được phủ lớp màng bao để tạo viên nén bao phim. Kết quả cho thấy nghiên cứu đã xây dựng được công thức và quy trình bào chế viên nén bao phim chứa cao Sâm đá. Sản phẩm viên nén tạo ra đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng theo bộ tiêu chuẩn lượng cơ sở xây dựng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-24