NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG IBA VÀ BA ĐẾN KHẢ NĂNG NẢY MẦM CỦA HẠT GAI MA VƯƠNG (Tribulus terrertris L.) TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO

  • Lê Nguyễn Thu Ngàn
  • Trần Thanh Thức
  • Hoàng Thị Mỹ Ngọc
  • Võ Nguyễn Tú Anh
  • Trần Thị Tường Linh
  • Quách Văn Toàn Em
Từ khóa: IBA; BA; khử trùng hạt; in vitro; nảy mầm; Gai ma vương (Tribulus terrestris L.)

Tóm tắt

Gai ma vương (Tribulus terrestris L.) là loại cây thuốc thường dùng trong y học cổ truyền, đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam và Danh lục Đỏ thế giới ở hạng cực kì nguy cấp (CR). Bài báo này, nghiên cứu về khả năng khử trùng của HgCl2 và NaClO với nồng độ và thời gian khác nhau lên hạt cây Gai ma vương; tác động của IBA, BA lên khả năng nảy mầm và hình thái cây con trong điều kiện nuôi cấy in vitro. Kết quả cho thấy NaClO 1% trong 1 phút, tỉ lệ vô trùng và tỉ lệ sống của mẫu đều đạt 100%. Đối với HgCl2, nồng độ 0,1% trong 20 giây tỉ vệ vô trùng đạt 66,67% và tỉ lệ sống đạt 80% là kết quả tối ưu nhất. Trong môi trường MS có bổ sung NAA, BA thì thời gian, tỉ lệ nảy mầm cũng như hình thái cây con có nhiều biến đổi. Sự nảy mầm trong điều kiện in vitro của loài Gai ma vương thích hợp trong các điều kiện môi trường có bổ sung BA với nồng độ 2,0 mg/L, IBA với nồng độ 1,0 mg/L, sự kết hợp IBA và BA với nồng độ 0,25 mg/L IBA và 0,5 mg/L BA.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-05-08