KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA AIA LÊN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA GIỐNG LÚA ST25 NUÔI CẤY IN VITRO TRONG MÔI TRƯỜNG NHIỄM MẶN

  • Lương Thị Lệ Thơ
  • Võ Ngọc Khôi Nguyên
Từ khóa: Auxin; Oryza sativa L.; chống hạn mặn

Tóm tắt

Lúa là cây lương thực chính đáp ứng nhu cầu lương thực trên thế giới. ST25 là giống Lúa có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao, đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới 2020”. Hạn mặn diễn ra ngày càng nhiều, kéo dài, khốc liệt và là mối nguy hại lớn đối với Lúa gạo. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của mặn và AIA ở các nồng độ khác nhau lên khả năng sinh trưởng của Lúa ST25 được nuôi cấy in vitro. Kết quả cho thấy, nồng độ muối càng cao sự sinh trưởng của Lúa càng giảm đặc biệt ở nồng độ NaCl 9g/L. Sự bổ sung AIA 0,3mg/L vào môi trường nhiễm mặn 9g/L giúp cây cải thiện tối ưu các chỉ tiêu sinh trưởng và sinh lí sau 3 tuần nuôi cấy.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-05-08