NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA GA3 LÊN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA GIỐNG LÚA VD20 NUÔI CẤY IN VITRO TRONG MÔI TRƯỜNG NHIỄM MẶN

  • Lương Thị Lệ Thơ
  • Đinh Thị Bích Thuỷ
Từ khóa: GA3; in vitro; nhiễm mặn; sự sinh trưởng; VD20

Tóm tắt

Giống Lúa VD20 (Oryza sativa L.) là giống lúa đặc sản, có giá trị kinh tế cao nhờ chất lượng gạo ngon, dẻo, thơm. Tuy nhiên, tình trạng xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa do tác động của biến đổi khí hậu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của mặn và GA3 ở các nồng độ khác nhau lên khả năng nảy mầm và sinh trưởng của giống lúa VD20 nuôi cấy in vitro trong môi trường mặn thông qua các chỉ tiêu sinh trưởng và sinh lí được theo dõi sau 3 tuần. Kết quả cho thấy, nồng độ muối càng cao sinh trưởng của lúa càng giảm, đặc biệt ở nồng độ NaCl 10g/L. Sự bổ sung GA3 ở nồng độ 0,5 mg/L giúp cây cải thiện tối ưu các chỉ tiêu sinh trưởng và sinh lí trong điều kiện ngập mặn 10 g/L.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-11-27