PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN CHỦNG VI NẤM CÓ KHẢ NĂNG KÍ SINH GÂY CHẾT SÂU ĐẦU ĐEN (Opisina arenosella Walker) GÂY HẠI TRÊN CÂY DỪA TẠI TỈNH BẾN TRE

  • Hồ Thị Nguyệt
  • Đỗ Thị Mai Trinh
  • Lê Thanh Bình
  • Nguyễn Bá Thọ
  • Nguyễn Đào Thanh Hương
  • Trương Minh Ngọc
  • Phan Thị Phượng Trang
Từ khóa: chitinase; protease; sâu đầu đen; vi nấm

Tóm tắt

Sâu đầu đen (Opisina arenosella Walker) là một trong những đối tượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất dừa tại tỉnh Bến Tre. Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu tiến hành phân lập, tuyển chọn các chủng vi nấm có khả năng kí sinh gây chết sâu đầu đen. Từ 40 mẫu sâu, 25 mẫu đất và 25 mẫu lá thu thập được tại tỉnh Bến Tre và An Giang đã phân lập được 147 chủng vi nấm, đã sàng lọc được 25 chủng vi nấm có khả năng tiết đồng thời enzyme chitinase và protease thể hiện khả năng phân giải chitin và protein ở lớp biểu bì của sâu. Trong đó, chủng vi nấm Metarhizium anisopliae S39.6 và chủng Talaromyces pinophilus Đ6.6 có khả năng gây chết sâu đầu đen với hiệu lực lần lượt là 100% và 85,77% sau 7 ngày xử lí. Hai chủng vi nấm này có tiềm năng ứng dụng để phòng trị sâu đầu đen gây hại trên cây dừa tại tỉnh Bến Tre

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-02-01