MỘT SỐ POLYPHENOL TRONG CAO CHIẾT ETHYL ACETATE CỦA CỦ RIỀNG ALPINIA OFFICINARUM

  • Trần Thái Thành
  • Huỳnh Cao Liêm
  • Lê Thị Tuyết Cương
  • Tôn Gia Cẩm Thu
  • Hoàng Văn Minh
  • Nguyễn Trung Nhân
  • Nguyễn Thị Thanh Mai
  • Trần Minh Thái
Từ khóa: Alpinia officinarum; polyphenol; họ Zingiberaceae

Tóm tắt

Riềng (Alpinia officinarum) là cây thực vật thuộc chi Riềng (Alpinia), họ Gừng (Zingiberaceae) rất phổ biến ở nước ta để dùng làm gia vị cho nhiều món ăn hằng ngày, Ngoài ra Riềng còn được dùng như là dược liệu trong y học hiện đại và cổ truyền. Từ cao EtOAc của củ Riềng Alpinia officinarum đã phân lập được năm hợp chất là p-coumaraldehyde (1), (E)-p-acetoxycinnamyl alcohol (2), 4-hydroxybenzaldehyde (3), p-hydroxybenzoic (4), 5-hydroxymethylfurfural (5) bằng phương pháp phổ nghiệm kết hợp với so sánh tài liệu kham khảo. Hợp chất 2 và 5 chưa thấy được đề cập đến trong các công bố trước đây trong thành phần hóa học trong củ của loài cây này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-02-01