Thành phần hoá học tinh dầu củ gấu biển (Cyperus stoloniferus Rezt.) ở Việt Nam

  • Trần Huy Thái
  • Trần Thị Ngọc Diệp

Tóm tắt

Bài báo trình bày một số kết quả về thành phần hóa học của tinh dầu loài củ gấu biển (Cyperus stoloniferus Rezt.), thu mẫu tại khu vực ven biển huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nhằm cung cấp và bổ sung thêm các dữ liệu thành phần  hóa học tinh dầu về loài  này.

Việc phân tích định tính được thực hiện trên hệ thống thiết bị sắc ký khí và phổ ký liên hợp GC/MS của hãng Agilent Technologies HP 6890N. Agilent Technologies HP 6890N ghép nối với Mass Selective Detector Agilent HP 5973 MSD. Cột HP-5MS có kích thước 0,25 mm x 30 m x 0,25 mm và HP1 có kích thước 0,25 mm x 30 m x 0,32 mm. Chương trình nhiệt độ với điều kiện 600C/2 phút; tăng nhiệt độ 40C/1 phút cho đến 2200C, sau đó lại tăng nhiệt độ 200C/phút cho đến 2600C; với He làm khí mang. Tra thư viện phổ Willey/ Chemstation HP.

Kết quả nghiên cứu: Hàm lượng tinh dầu từ rễ củ gấu biển (Cyperus stoloniferus Rezt.) đạt 0,62% theo nguyên liệu khô không khí. Bằng phương pháp sắc ký khối phổ GC/MS 28 hợp chất trong tinh dầu củ gấu biển đã được xác định. Thành phần hóa học chính của tinh dầu là: α-cyperon (32,37%), β-selinen (7,34%), 1,4-methanoazulen-7-on-octahydro-4-8-tetramethyl (6,1%), 2-cyclohexen-1-ol-2 methyl-5 (5,95%), caryophyllenoxid (3,68%).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2013-12-30
Chuyên mục
BÀI BÁO