Hoạt tính kháng vi sinh vật và chống oxi hóa của gartanin và 8- desoxy gartanin phân lập từ vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.)

  • Nguyễn Văn Đậu
  • Đỗ Văn Đăng

Tóm tắt

Quả măng cụt (Garcinia mangostana L.) được sử dụng rộng rãi trong dân gian để chữa trị tiêu chảy, lỵ, vàng da. Từ vỏ quả măng cụt, đã phân lập và xác định được cấu trúc của 6 xanthon là gartanin (1) và 8-desoxigartanin (2), a-mangostin,  1,3,6,7-tetrahydroxyxanthon,  1,3,7-trihidroxyxanthon và 1,3,5,8-tetrahidroxyxanthon cùng với catechin. Nghiên cứu này đề cập đến thử hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định cũng như hoạt tính gartanin và 8- desoxy gartanin.

 Nguyên liệu: Quả măng cụt (Garcinia mangostana L.) xanh được thu hái vào tháng 4 năm 2010 tại Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương.

Phương pháp nghiên cứu: Qui trình phân tách các xanthon và phương pháp xác định cấu trúc của các xanthon phân lập đã được nêu ra trong tài liệu. Gartanin (1) và 8-desoxygartanin (2) dùng cho thử hoạt tính có độ tinh khiết cao, được kiểm nghiệm bằng phương pháp sắc kí lớp mỏng- silica gel. Phương pháp thử hoạt tính chống oxy hóa. Phương pháp thử hoạt tính kháng vi sinh vật

            Kết quả:

Nghiên cứu đã đánh giá hoạt tính chống oxy hóa thông qua khả năng loại gốc tự do sinh ra từ DPPH và hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định của hai xanthon, gartanin và 8-desoxy gartanin, phân lập từ vỏ quả măng cụt xanh. Kết quả thu được cho thấy cả hai xanthon này đều có hoạt tính chống oxy hóa DPPH khá mạnh; chúng hầu như không thể hiện hoạt tính kháng với 7 chủng vi sinh vật kiểm định, ngoại trừ 8-desoxy gartanin có hoạt tính kháng khá mạnh đối với chủng Bacillus subtilis. Các xanthon (gartanin và 8-desoxy gartanin, a-mangostin,...) có hoạt tính chống oxy hóa trong vỏ măng cụt có thể được dùng để điều chế các chế phẩm hữu ích (chống lão hóa, chống hư hại tế bào,...) hỗ trợ cho việc phòng chống quá trình oxy hóa trong cơ thể.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-01-09
Chuyên mục
BÀI BÁO