Phân lập catechin và epicatechin từ vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.)

  • Nguyễn Văn Đậu
  • Nguyễn Thị Quyên
  • Lưu Minh Long

Tóm tắt

Vỏ quả măng cụt chứa nhiều các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống khối u, kháng virus... Trước đây đã phân lập và nhận dạng được bảy hợp chất xanthon từ vỏ măng cụt là: gartanin; 8-desoxigartanin; a-mangostin; 1,3,5,8-tetrahidroxyxanthon; 1,3,6,7-tetrahidroxyxanthon; 1,3,7-trihidroxyxanthon và garciniafuran. Đặc biệt, chất garciniafuran lần đầu tiên được phát hiện và phân lập từ vỏ quả măng cụt Việt Nam. Bài báo này  thông báo kết quả nghiên cứu các flavonoid của quả măng cụt xanh (giai đoạn sắp chín), một tiếp cận hoàn toàn khác với nghiên cứu tách xanthon từ vỏ quả măng cụt chín.

Phương pháp nghiên cứu: Vỏ quả măng cụt (sau khi lấy hết phần thịt quả) được phơi khô, xay nhỏ dùng làm nguyên liệu cho nghiên cứu. Bột vỏ măng cụt khô được ngâm kiệt với ethanol. Sau đó, cặn ethanol này được phân bố lần lượt trong dichloromethan và ethyl acetat. Từ phần chiết ethyl acetat đã thu được 2 chất tinh khiết. Thử với thuốc thử vanilin/H2SO4 và phổ 1H-NMR của chúng có những tín hiệu đặc trưng cho các flavanol. Cấu trúc của các chất MC1 MC2 đã được xác định.

Kết quả: Từ vỏ măng cụt màu xanh thu hái ở Lái Thiêu, Bình Dương, đã phân lập và nhận dạng được 2 flavonoid là (+)-catechin và (-)-epicatechin. Đáng lưu ý là hàm lượng của hai chất này giảm đáng kể khi quả măng cụt chín hoàn toàn (vỏ trở thành màu tím sẫm), và có thể chúng đã tham gia sinh tổng hợp chuyển thành hợp chất tanin. Kết quả này là sự đóng góp mới vào việc nghiên cứu thành phần hóa học của quả măng cụt xanh của Việt Nam.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-01-09
Chuyên mục
BÀI BÁO