Phân lập và nhận dạng epicatechin từ vỏ thân cây gạo (Bombax malabaricum DC.)
Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả quá trình chiết xuất, phân lập và nhận dạng một số hợp chất từ phân đoạn chiết xuất bằng ethyl acetat từ vỏ thân cây Gạo.
Nguyên liệu: Mẫu nghiên cứu là phần vỏ thân của cây gạo, được thu hái tại Hương Sơn - Mỹ Đức - Hà Nội. Mẫu cây gạo được giám định tên khoa học là: Bombax malabaricum DC., họ Gạo (Bombacaceae) tại Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh học.
Sử dụng các phương pháp sắc ký thông dụng để phân lập các chất. Nhận dạng sơ bộ các chất bằng sắc ký lớp mỏng. Khẳng định cấu trúc của các hợp chất phân lập được bằng các phổ.
Kết quả:
Từ dịch chiết methanol của vỏ thân cây gạo, 2 hợp chất đã được phân lập. Một trong hai hợp chất này là epicatechin. Cấu trúc hóa học của sản phẩm phân lập được xác định bằng các phương pháp phổ khối lượng (MS), phổ cộng hưởng từ hạt nhân một chiều và hai chiều (1D- and 2D- NMR). Theo những tài liệu tham khảo được thì đây cũng là lần đầu tiên epicatechin được phân lập từ chi Bombax.