Nghiên cứu bào chế và xác định một số thành phần hoá học của cao đặc phương thuốc Tam diệu thang DH

  • Bùi Hồng Cường
  • Phùng Hòa Bình

Tóm tắt

Các mẫu cao đặc Tam diệu thang DH được bào chế bằng phương pháp chiết nóng với nước, ethanol 30%, 60%, 90% cho hiệu suất tương ứng giảm dần. Các mẫu cao đạt các chỉ tiêu chung của DĐVN IV về thể chất, hình thức và độ ẩm. Các mẫu cao đều có alcaloid, flavonoid, saponin, acid hữu cơ, polysaccharid, đường khử. Bằng phương pháp sắc kí lớp mỏng, trên sắc kí đồ, 3 nhóm alcaloid, flavonoid, saponin trong các mẫu cao đặc tương ứng với các vị thuốc trong phương thuốc, có thể sử dụng để xây dựng tiêu chuẩn cao đặc phương thuốc. Cần tiếp tục nghiên cứu bào chế và tiêu chuẩn hóa thành phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-08-22
Chuyên mục
BÀI BÁO