Nghiên cứu điều kiện đông khô tế bào nấm men Saccharomyces boulardii

  • Nguyễn Tú Anh
  • Tạ Minh Hải

Tóm tắt

Thành phần môi trường đông khô có ảnh hưởng rõ rệt đến tỉ lệ vi sinh vật sống sau quá trình đông khô, nhất là đối với nấm men S. boulardii. Sữa và đường,  ngoài vai trò ổn định cấu trúc màng tế bào trong quá trình bay hơi nước, cung cấp chất dinh dưỡng dưới dạng các hạt, giúp tế bào nấm men nhanh chóng hồi phục lại dạng sinh dưỡng khi vào cơ thể; còn là những tá dược độn an toàn dùng trong dược phẩm. Nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng bảo vệ tế bào vi sinh vật của hợp chất polymer do khả năng tạo thành cấu trúc hạt xốp để bao bọc tế bào. Kết quả cho thấy môi trường có khả năng duy trì tỉ lệ sống sót tế bào S. boulardii cao nhất là 40,2% đã được xác định, gồm có: 25 g sữa, 10 g lactose, 2 g alginate Na+ và 4 g CaCl2 pha trong bao 100 ml nước. Ngoài yếu tố môi trường đông khô thì thời gian nuôi cấy cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tỉ lệ sống sót của tế bào nấm men sau đông khô. Với sản phẩm bột đông khô S. boulardii thu được có tỉ lệ tế bào nấm men sống sót cao nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá độ ổn định của sản phẩm trong quá trình bảo quản.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-08-23
Chuyên mục
BÀI BÁO