Lựa chọn qui trình làm giảm kích thước và đồng nhất hóa tiểu phân trong bào chế liposome resveratrol

  • Nguyễn Thị Lập
  • Hoàng Thị Minh

Tóm tắt

Việc làm nhỏ và đồng nhất hóa kích thước là cần thiết trong quy trình tạo liposome RES. Để góp phần tạo dạng chế phẩm liposome RES ổn định, tăng sinh khả dụng đường uống cho RES nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu: Khảo sát và lựa chọn quy trình làm giảm và đồng nhất hóa kích thước liposome RES từ hai phương pháp đẩy qua màng, phương pháp siêu âm cầm tay và đánh giá một số đặc điểm của chế phẩm được tạo thành.

Kết quả: Đã nghiên cứu lựa chọn và áp dụng hai phương pháp siêu âm cầm tay và đẩy qua màng trong giảm kích thước tiểu phân liposome resveratrol. Kết quả cho thấy, với quy trình đẩy hỗn dịch liposome thô 13 lần qua màng 400 nm và tiếp tục đẩy 15 lần qua màng 80 nm thu được hệ liposome có kích thước trung bình 109,9 nm, PDI là 0,043, hiệu suất liposome hóa là 95,06 %. Trong khi đó, phương pháp siêu âm cầm tay với điều kiện thích hợp nhất trong thời gian 5 phút, nhịp phát xung 0,6 giây, thu được hệ liposome có kích thước trung bình 219,6 nm, PDI là 0,447, hiệu suất liposome hóa là 94,80 %. Kết quả nghiên cứu cũng chứng minh được các ưu điểm của phương pháp đẩy qua màng so với phương pháp siêu âm đầu dò trong giảm kích thước và đồng nhất hóa tiểu phân liposome.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-10-03
Chuyên mục
BÀI BÁO