Khảo sát tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan của rễ khí sinh cây dứa Kaida (Pandanus kaida Kurz.) trên thực nghiệm

  • Phạm Thị Hóa
  • Võ Thị Hương Na

Tóm tắt

Cây dứa Kaida (Pandanus kaida Kurz.) mọc phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng với tác dụng chủ yếu là lợi tiểu, chữa viêm gan, xơ gan cổ trướng, phù thũng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có  tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng dược lý nên việc sử dụng loại cây này còn hạn chế. Bài báo này trình bày kết quả "Khảo sát tác dụng chống oxy hóa và hạ men gan của rễ khí sinh cây dứa kaida (Pandanus kaida Kurz.) trên thực nghiệm".

 Phương pháp nghiên cứu: Rễ khí sinh của cây dứa Kaida được thu hái tại huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí  Minh, được điều chế thành cao 20:1. Động vật thử nghiệm: chuột nhắt trắng, cùng giới, 18-22 g, chủng Swiss albino do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp.

Khảo sát tác dụng chống oxy hóa in vitro của cao nước cây dứa Kaida bằng phương pháp sử dụng DPPH . Khảo sát tác dụng hạ men gan của cao dứa Kaida qua hàm  lượng AST và ALT trong huyết thanh các lô thử nghiệm.

Kết quả cho thấy  tất cả các liều 1; 1,5; 2; 2,5; 3; 3,5; 4; 4,5; 5 mg/kg thể trọng chuột đều có tác dụng chống oxy hóa trên mô hình thử nghiệm DPPH. Các liều 7,2 g/kg; 12 g/kg có tác dụng giảm giá trị AST là 63,4% (p < 0,01); 29,56% (p < 0,05) và giảm giá trị ALT là 70,53% (p < 0,01); 34,32% (p < 0,01) so với lô chứng bị gây độc bởi CCl4 . Liều 7,2 g/kg có tác dụng giảm men gan tốt nhất trong 3 liều sử dụng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-10-03
Chuyên mục
BÀI BÁO