Nghiên cứu tác dụng chống viêm cấp và mạn tính của sói Nhật trên thực nghiệm

  • Đỗ Thị Oanh
  • Phạm Thanh Kỳ
  • Nguyễn Trọng Thông
  • Phạm Thị Vân Anh

Tóm tắt

Cây sói Nhật (SN) có tên khoa học là Chloranthus japonicus Sieb., họ Hoa sói - Chloranthaceae. Theo Võ Văn Chi, sói Nhật có vị cay đắng, tính ấm, có ít độc, có tác dụng khu thấp tán hàn, lý khí hoạt huyết, tán ứ giải độc. Sói Nhật thường dùng trị lao thương, đau nhức lưng gối, đòn ngã tổn thương, cảm mạo, bạch đới, mụn nhọt... Cho tới nay chưa có tài liệu nào công bố về tác dụng chống viêm của cây sói Nhật. Bài báo này thông báo kết quả thử tác dụng chống viêm cấp và mạn tính của cao sói Nhật trên thực nghiệm.

Nguyên liệu

Cây sói Nhật được thu hái ở Đà Lạt - Lâm Đồng. Mẫu nghiên cứu đã được PGS.TS. Nguyễn Văn Tập (Viện Dược liệu) xác định tên khoa học là Chloranthus japonicus Sieb., họ Hoa sói - Chloranthaceae. Dược liệu là phần trên mặt đất của cây sói Nhật được chế thành cao lỏng dạng 2:1 (1 ml cao chứa 2 g dược liệu) trong dung môi là nước.

Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp gây viêm cấp trên mô hình gây phù chân chuột bằng carragenin và trên mô hình gây viêm màng bụng; Phương pháp gây viêm mạn bằng gây u hạt.

Kết quả

            - Cao sói Nhật liều 2,8 g dl/kg không có tác dụng chống viêm cấp ở chuột cống trắng trên mô hình gây phù chân chuột.

            - Cao sói Nhật liều 8,4 g dl/kg có tác dụng chống viêm cấp ở thời điểm sau viêm 2 giờ.

            - Cao sói Nhật liều 2,8 g dl/kg không có tác dụng chống viêm cấp ở chuột cống trắng trên mô hình gây viêm màng bụng chuột.

            - Cao sói Nhật liều 8,4 g dl/kg có tác dụng chống viêm cấp ở chuột cống trắng trên mô hình gây viêm màng bụng chuột thông qua làm giảm số lượng bạch cầu trong dịch rỉ viêm.

            - Cao sói Nhật liều 4 g dl/kg và 12 g dl/kg có tác dụng chống viêm mạn trên mô hình gây viêm mạn u hạt ở chuột nhắt trắng, tác dụng này kém hơn methylprednisolon liều 20 mg/kg.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-05-21
Chuyên mục
BÀI BÁO