Phân lập và xác định cấu trúc một số hợp chất từ phân đoạn n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm (Annona muricata L., họ Na - Annonaceae)

  • Đỗ Quyên
  • Nguyễn Thu Trang
  • Hồ Đắc Hùng

Tóm tắt

Ở Việt Nam, cây mãng cầu xiêm (Annona muricata L.) được trồng phổ biến ở miền Tây Nam bộ để khai thác quả làm thực phẩm vì quả chứa nhiều vitamin C, vitamin B1 và vitamin B2. Bên cạnh đó, lá cây mãng cầu xiêm được dùng ngoài để chữa bệnh ngoài da, nước sắc có tác dụng hạ sốt, sốt rét, đái tháo đường, và hạ huyết áp. Hiện nay, trên thế giới đang tập trung nghiên cứu thành phần hóa học của lá mãng cầu xiêm theo hướng tìm các chất có độc tính tế bào. Bài báo này thông báo kết quả phân lập và xác định cấu trúc hóa học của 3 hợp chất từ phân đoạn n-hexan của lá mãng cầu xiêm là b-sistosterol (1), b-sistosterol-3-O-b-D-glucopyranosid (daucosterol, 2) và lutein (3).

Nguyên liệu: Lá cây mãng cầu xiêm thu hái tại xã Tân Phú, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

Phương pháp nghiên cứu

            Chiết xuất, phân lập và xác định cấu trúc một số hợp chất từ phân đoạn n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm (Annona muricata L., họ Na - Annonaceae)

Kết luận

Từ phân đoạn dịch chiết n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm (Annona murica L.) bằng phương pháp sắc ký cột silica gel và sắc ký lọc gel (Sephadex LH-20) đã phân lập được 3 chất. Dựa vào số liệu phổ khối lượng, IR và phổ cộng hưởng từ hạt nhân đã nhận dạng được hợp chất 1 là b-sistosterol, hợp chất 2 là b-sistosterol-3-O-b-D-glucopyranosid (hay còn gọi là daucosterol) và hợp chất 3 là lutein. Trong đó hai phytosterol và lutein đã được phân lập từ một số loài trong tự nhiên tuy nhiên đây là lần đầu tiên phân lập được từ phân đoạn n-hexan của lá cây Mãng cầu xiêm (Annona muricata L.).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-08-25
Chuyên mục
BÀI BÁO