Thành phần hóa học của phân đoạn nước phần trên mặt đất cây hế mọ (Psychotria prainii H. Lév.)

  • Trần Phi Hùng
  • Đỗ Thị Hà
  • Nguyễn Tiến Đạt
  • Nguyễn Thị Thu
  • Lê Việt Dũng
  • Nguyễn Trọng Thông

Tóm tắt

Hế mọ có tên khoa học là Psychotria prainii H. Lév., họ Cà phê (Rubiaceae), còn được gọi là lấu lông hoe, phân bố ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Theo Y học cổ truyền, cây có vị đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán ứ chỉ huyết, trừ thấp, chỉ lỵ. Tuy nhiên, cho đến nay các công trình nghiên cứu về thành phần hóa học cũng như tác dụng sinh học của cây hế mọ ở Việt Nam còn hạn chế. Nghiên cứu này nhằm mục đích bước đầu tìm hiểu thành phần hóa học của cây hế mọ, đặt nền móng cho các nghiên cứu sâu hơn về cả thành phần hóa học và tác dụng sinh học của loài này trong tương lai.

            Phương pháp nghiên cứu

            - Phương pháp phân lập các hợp chất: Phân lập các hợp chất từ phần trên mặt đất hế mọ bằng sắc ký cột và sắc ký lớp mỏng.

            - Phương pháp xác định cấu trúc hóa học các hợp chất: Xác định cấu trúc các hợp chất phân lập được dựa trên các thông số vật lý và các phương pháp phổ bao gồm: góc quay cực, điểm chảy, phổ khối lượng, phổ cộng hưởng từ hạt nhân

            Kết luận

            Từ phân đoạn nước của phần trên mặt đất cây hế mọ thu hái tại tỉnh Sơn La, ba hợp chất roseosid (1), macarangiosid F (2) và 6-hydroxy-junipeionolosid (3) lần đầu tiên được phân lập từ chi  Psychotria
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-08-25
Chuyên mục
BÀI BÁO